Hàm RIGHT Cơ bản – Hàm RIGHT kết hợp trong Excel

Hàm RIGHT Cơ bản - Hàm RIGHT kết·hợp trong Excel-compressed

Hàm RIGHT là một trong những hàm cơ bản của Excel, nếu bạn là một người đang bắt đầu làm quen với Excel thì Hàm RIGHT là một trong những hàm cơ bản mà bạn có thể dễ dàng nắm bắt và vận dụng nó vào trong công việc hay trong học tập.

Đây là một hàm chuyên được dùng để xử lý chuỗi, dùng để trích lọc ra chuỗi ký tự nằm ở phía cuối (bên phải) trong một chuỗi văn bản, giúp bạn có thể tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng và chính xác mà không phải tìm kiếm một cách thủ công và mất thời gian như trước đây. Và trong bài viết dưới đây NTP sẽ chia sẻ với bạn cách dùng Hàm RIGHT trong Excel và những lưu ý khi sử dụng hàm cắt chuỗi này nhé!

Sơ lược về Hàm RIGHT trong Excel

Hàm RIGHT là một hàm tách chuỗi cơ bản trong Excel và được sử dụng một cách vô cùng phổ biến hiện nay với cú pháp cực kỳ đơn giản. Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng Excel trong học tập hay công việc thì có lẽ bạn đã không còn xa lạ với hàm này. Vậy bản chất Hàm RIGHT trong Excel là gì? và Cách dùng của Hàm RIGHT như thế nào? Để trả lời được những câu hỏi đó hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu hơn về hàm RIGHT và cách dùng Hàm RIGHT qua các ví dụ sau đây nhé!

Hàm RIGHT dùng để làm gì?

Hàm RIGHT trong Excel là hàm chuyên dùng để xử lý chuỗi, cụ thể là để trích xuất (cắt) ra chuỗi ký tự nằm ở bên phải (phía cuối) của một chuỗi văn bản cho trước, Hàm RIGHT giúp bạn có thể tìm kiếm và sàng lọc thông tin một cách nhanh chóng và cực kỳ chính xác mà không phải tốn công tìm kiếm một cách thủ công như trước đây. Với cú pháp và cách dùng vô cùng đơn giản và  đem đến hiệu quả cao.

Cách dùng Hàm RIGHT trong bảng tính

Cú pháp Hàm RIGHT trong Excel

Cấu trúc của Hàm RIGHT:

 =RIGHT(Text, [Num_chars] )

Chú thích:

 • Text: Là chuỗi văn bản có chứa các ký tự mà bạn muốn trích xuất và thành phần bắt buộc phải có.
 • Number_chars: Là số ký tự cần lấy từ vị trí cuối cùng bên phải của đoạn Text, tùy chọn đối số (mặc định là 1).

Lưu ý khi dùng:

 • Number_chars: Buộc phải >= 0, nếu Number_chars < 0 thì hàm RIGHT trong Excel sẽ trả về lỗi #VALUE!.
 • Khi Number_chars > độ dài của Text thì hàm Excel này sẽ trả về kết quả là toàn bộ đoạn Text.
 • Nếu bạn bỏ qua Number_chars thì hàm Excel sẽ mặc định Number_chars có giá trị là 1.

Ví dụ về hàm RIGHT trong Excel

Sử dụng hàm RIGHT cơ bản

Ví dụ 1: Dùng Hàm RIGHT để tìm ký tự. Dựa vào dữ liệu có trong BẢNG THỐNG KÊ SỐ LƯỢNG HÀNG BÁN TRONG THÁNG 7 NĂM 2022 được cho bên dưới.

Hàm RIGHT Cơ bản - Hàm RIGHT kết·hợp trong Excel

Ví dụ Hàm RIGHT Excel

Hãy tách ra 1 ký tự cuối cùng của Mặt hàng, để thực hiện yêu cầu bài toán trên bạn có thể thực hiện theo 2 cách như sau:

Cách 1: Trong công thức bạn có thể nhập trực tiếp chuỗi vào Hàm RIGHT bằng cách để chuỗi bên trong dấu ngoặc kép “” .

Bước 1: Nhập công thức =RIGHT(“TV”,1) vào địa chỉ ô H3, hoặc =RIGHT(“TV”) vì đối số (Number_chars) của Hàm RIGHT trong Excel được mặc định là 1.

Bước 2: Sau đó bạn ấn ENTER để kết thúc và hàm sẽ trả về kết quả hiển thị như hình bên dưới.

Hàm RIGHT Cơ bản - Hàm RIGHT kết·hợp trong Excel

Cú pháp Hàm lấy ký tự RIGHT

Cách 2: Thay vì dùng công thức như trên, bạn còn có thể đặt trực tiếp ô chứa đoạn Text vào hàm bạn đang sử dụng, với các bước như sau:

Bước 1: Nhập công thức =RIGHT(D3,1) vào địa chỉ ô H3, hoặc =RIGHT(D3) vì đối số (Number_chars) của hàm RIGHT trong Excel được mặc định là 1.

Bước 2: Bạn ấn ENTER rồi COPY công thức cho các ô địa chỉ còn lại để kết thúc và hàm RIGHT trong Excel sẽ trả về cho bạn kết quả hiển thị như hình bên dưới.

Hàm RIGHT Cơ bản - Hàm RIGHT kết·hợp trong Excel

Cú pháp Hàm lấy ký tự RIGHT

Như kết quả hiển thị ở hình bên trên bạn có thể thấy Hàm RIGHT trong Excel đã tiến hành trích lọc ra ký tự cuối cùng bên phải của chuỗi theo đúng yêu cầu bài toán mà ta cần thực hiện.

Sử dụng hàm RIGHT nâng cao excel

Hàm IF kết hợp LEFT và RIGHT

Như bạn đã biết Hàm RIGHT trong Excel là hàm chuyên dùng để trích xuất (cắt) ra chuỗi ký tự nằm ở bên phải (phía cuối) của một chuỗi văn bản cho trước. Và ngoài ra hàm này còn có thể kết hợp cùng với Hàm IF và một hàm trích lọc khác đó chính là hàm LEFT Trong Excel.

Cú pháp:

Hàm IF: =IF(logical_test, [Value_if_true], [Value_if_false])

Trong đó:

 • Logical_test: Là điều kiện.
 • Value_if_true: Là giá trị trả về khi điều kiện được thỏa mãn.
 • Value_if_false: Là giá trị trả về khi điều kiện không được thỏa mãn.

Lưu ý của Hàm IF: Khi bạn bỏ trống Value_if_true và Value_if_false, thì khi điều kiện thỏa mãn (điều kiện đúng) thì giá trị trả về sẽ là 0 và điều kiện khi không thỏa mãn (điều kiện sai) thì giá trị trả về sẽ là FALSE.

Hàm LEFT: =LEFT(text, [number_chars])

Hàm RIGHT: =RIGHT(text, [number_chars]) 

Trong đó:

 • Text: là địa chỉ ô của chuỗi ký tự muốn xét.
 • Number_chars: là số thứ tự bên trái (Hàm LEFT) / bên phải (Hàm RIGHT) bạn cần trích ra từ chuỗi ký tự đó (Number_chars được mặc định là 1)

Nên lưu ý:

 • Number_chars: Buộc phải >= 0, nếu Number_chars < 0 thì hàm Excel này sẽ trả về lỗi #VALUE!.
 • Khi Number_chars > độ dài của Text thì hàm Excel sẽ trả về kết quả là toàn bộ đoạn Text.
 • Nếu bạn quả qua Number_chars thì hàm Excel sẽ mặc định Number_chars có giá trị là 1.

Ví dụ về Hàm IF kết hợp LEFT và RIGHT

Dựa vào bảng dữ liệu MÃ NGÀNH HỌC SV NĂM 2021-2022 được cho bên dưới bạn hãy dựa vào Mã ngành của từng ngành học để trả về tên đầy đủ của Ngành học đó thông qua cách sử dụng Hàm IF kết hợp LEFT và RIGHT trong Excel.

Hàm RIGHT Cơ bản - Hàm RIGHT kết·hợp trong Excel

Hàm IF kết hợp

Để thực hiện được yêu cầu của bài toán này đầu tiên ta tiến hành:

Bước 1: Tại địa chỉ ô D3 bạn tiến hành nhập công thức =IF(LEFT(C3,2)=”KD”,”Kinh doanh”,IF(LEFT(C3,2)=”QT”,”Quản trị”,”Kinh tế”))

Hàm RIGHT Cơ bản - Hàm RIGHT kết·hợp trong Excel

Hàm IF kết hợp

Chú thích: Vì trong bảng dữ liệu này chỉ có 3 mã ngành vì vậy mã ngành thứ 3 được xét đến sẽ được ghi trực tiếp mà không phải lồng thêm Hàm IF.

Bước 2: Sau đó bạn chỉ cần ấn ENTER rồi COPY công thức cho các ô địa chỉ còn lại để kết thúc và hàm sẽ trả về kết quả được hiển thị như hình bên dưới.

Hàm RIGHT Cơ bản - Hàm RIGHT kết·hợp trong Excel

Hàm IF kết hợp

Như vậy là chúng ta đã có thể tìm được tên đầy đủ của các Ngành học thông qua cách sử dụng hàm IF kết hợp với hàm LEFT trong Excel. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách tương tự với Hàm IF kết hợp với hàm RIGHT để giải quyết những vấn đề tương tự liên quan đến trích xuất dữ liệu có điều kiện.

Những điều lưu ý về hàm RIGHT trong Excel

 • Nếu hàm Excel báo lỗi #VALUE!, bạn cần phải kiểm tra lại Number_chars của hàm. Number_chars buộc phải >= 0, nếu Number_chars < 0 thì hàm Excel này sẽ trả về lỗi #VALUE!.
 • Không được để khoảng trắng ” ” đứng ở đầu chuỗi văn bản vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả của bạn.
 • Hàm RIGHT trong Excel không thực hiện được với các giá trị ngày tháng, cách duy nhất để hàm Excel này hiểu là bạn nên chuyển về định dạng Text.

Bài viết trên NTP đã chia sẻ đến với các bạn rất chi tiết về cách dùng hàm RIGHT trong Excel và cách kết hợp giữa hàm IF và hàm LEFT/RIGHT. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thể ứng dụng những kiến thức được chia sẻ để hoàn thành thật tốt công việc của bản thân. Hãy cùng theo dõi nguyentrongphuc.net để có thể theo dõi thêm nhiều bài học hữu ích bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969313020