Hàm MOD là gì? Và ứng dụng của hàm MOD trong excel

Hàm MOD là gì_ Và ứng dụng của hàm MOD trong excel

Trong excel hàm MOD là gì? Đây là hàm dùng để tính toán được sử dụng khá phổ biến và cách dùng của hàm MOD khá đơn giản, hàm thường được dùng để lấy phần dư cho các phép chia toán học trong excel. Trong quá trình làm việc với bảng tính excel có rất nhiều trường hợp bạn cần tính toán để lấy phần dư của phép chia nhằm lấy số liệu để thực hiện các yêu cầu tính toán khác. Vậy hàm MOD là gì? cú pháp hàm MOD excel ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của nguyentrongphuc.net nhé.

Ý nghĩa hàm MOD trong excel là gì?

Trong excel hàm MOD là gì? Đây là hàm dùng để tính toán được sử dụng khá phổ biến và cách dùng của hàm MOD khá đơn giản, hàm thường được dùng để lấy phần dư cho các phép chia toán học trong excel. Trong quá trình làm việc với bảng tính excel có rất nhiều trường hợp bạn cần tính toán để lấy phần dư của phép chia nhằm lấy số liệu để thực hiện các yêu cầu tính toán khác.

Cú pháp hàm MOD excel 

=MOD(number, divisor)

Chú thích hàm MOD:

  • number: Là số bị chia trong phép toán (Thành phần bắt buộc).
  • divisor: Là số chia trong phép toán, và giá trị này phải khác 0 (Thành phần bắt buộc).

Cách dùng hàm MOD qua các ví dụ

Sử dụng hàm MOD trong excel để xác định số dư của phép chia

Công dụng cơ bản và hay được dùng nhất của hàm MOD trong excel đó chính là dùng để lấy ra số dư của một phép chia toán học trong excel.

Ví dụ 1: Bảng dữ liệu được cho trong ví dụ này gồm có danh sách số bị chia và số chia tương ứng trong hai cột. Bạn hãy sử dụng hàm MOD để tính ra số dư khi thực hiện phép chia giữa hai số tương ứng đó.

Hàm MOD là gì? Và ứng dụng của hàm MOD trong excel

Cách dùng hàm MOD

Bước 1: Đầu tiên bạn cần nhập công thức =MOD(B3,C3) vào địa chỉ ô D3 trong đó

  • B3: Là số bị chia trong công thức.
  • C3: Là số chia trong công thức (phải khác 0).

Cách dùng hàm MOD

Cách dùng hàm MOD

Bước 2: Sau khi gõ xong công thức bạn chỉ cần nhấn ENTER hàm MOD excel sẽ trả về kết quả mà bạn mong muốn. Khi đã nhận được kết quả bạn hãy COPY công thức đến địa chỉ các ô còn lại để tính số dư tương ứng cho các ô đó.

Cách dùng hàm MOD

Cách dùng hàm MOD

>>>Xem thêm: Cách sử dụng hàm MOD lấy phần dư trong Excel nhanh chóng

Điều cần lưu ý khi sử dụng hàm MOD trong excel là gì?

Lưu ý 1: Khi số chia bằng 0, thì hàm MOD trong excel sẽ trả về kết quả là giá trị lỗi #DIV/0!. Bạn có thể thấy như trong ví dụ được cho dưới đây.

Ví dụ 2: Trong ví dụ này bảng dữ liệu được cho với số bị chia bất kì có cả số dương, số âm và giá trị 0, còn về phần số chia sẽ được cho toàn bộ là số 0. Bạn hãy sử dụng hàm MOD để thực hiện tìm số dư cho các số tương ứng trong bảng dữ liệu của ví dụ này.

Cách dùng hàm MOD

Hàm MOD là gì

Bước 1: Cũng như trong ví dụ trên bạn cũng thực hiện cách tương tự, đầu tiên bạn nhập cú pháp =MOD(B3,C3) vào ô D3 để hàm xét các giá trị trong công thức.

Cách dùng hàm MOD

Hàm MOD là gì

Bước 2: Sau khi nhập xong công thức bạn nhấn ENTER để xem kết quả sau đó COPY kết quả đến địa chỉ các ô còn lại.

Cách dùng hàm MOD

Hàm MOD là gì

Kết luận: Như bạn đã thấy trong ví dụ này, khi sử dụng hàm MOD trong excel dù cho số bị chia có là giá trị âm hay dương hay bất kì giá trị nào mà chia cho số 0 thì kết quả trả về đầu là giá trị lỗi #DIV/0!.

Lưu ý 2: Trong excel hàm MOD và hàm INT thường được kết hợp với nhau để giải quyết vấn đề của các bài toán. Bạn có thể sử dụng hai hàm này với tác dụng tương tự nhau với cú pháp như sau:

=MOD(n,d) = n-d*INT(n/d)

Ví dụ 3: Để kiểm chứng độ chính xác của công thức này ta sẽ cùng sử dụng hàm INT để tính số dư của các số trong bảng số liệu được cho ở ví dụ 1 và đối chiếu với kết quả của hàm MOD đã được tính trong ví dụ đó nhé.

Bước 1: Trong bảng dữ liệu ta có số bị chia (n) và số chia (d), bạn hãy dựa vào công thức hàm INT được cho bên trên để tính ra số dư với cú pháp như sau: =B3-C3*INT(B3/C3) bạn nhập cú pháp này vào địa chỉ ô E3.

Cách dùng hàm MOD

Hàm MOD là gì

Bước 2: Bạn nhấn ENTERCOPY công thức đến các ô còn lại để nhận kết quả và đối chiếu với kết quả đã được tính bằng hàm MOD trong ví dụ 1.

Cách dùng hàm MOD

Hàm MOD là gì

Như vậy kết quả được trả về bởi hàm MOD và hàm INT hàm toàn trùng khớp với nhau. Chứng tỏ công thức được cho trong phần lưu ý này hoàn toàn chính xác, các bạn hoàn toàn có thể vận dụng hàm MOD hoặc hàm INT theo cú pháp trên để tính số dư cho các phép toán trong excel.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về hàm MOD là gì trong excel của NTP. Đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách dùng hàm MOD và ứng dụng của hàm trong excel. Mong rằng với những kiến thức trên các bạn đã hiểu hơn về hàm MOD trong excel và có thể ứng dụng hàm để giải quyết các bài toán trong excel một cách dễ dàng. Các bạn hãy theo dõi nguyentrongphuc.net để biết thêm nhiều bài học hay nữa nhé!

 

Xem thêm: Cách sử dụng MOD function lấy dư phần trong Excel nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969313020