Cách dùng hàm INDEX MATCH nâng cao trong excel

Cách dùng hàm INDEX MATCH nâng cao trong excel

Trong excel hàm INDEX MATCH nâng cao là một hàm dò tìm rất hiệu quả. Đây là sự kết hợp giữa hai hàm riêng biệt là hàm INDEX và hàm MATCH, tuy là hai hàm có những chức năng riêng biệt với nhau nhưng khi kết hợp cùng nhau sẽ là một sự thay thế tốt hơn cả hàm dò tìm VLOOKUP, HLOOKUP trong excel. Vậy cách sử dụng hàm INDEX MATCH nâng cao trong excel ra sao? Và sử dụng hàm này thay thế cho VLOOKUP ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của nguyentrongphuc.net nhé.

Giới thiệu hàm INDEX kết hợp MATCH trong excel

Trong excel hàm INDEX MATCH nâng cao là một hàm dò tìm rất hiệu quả. Đây là sự kết hợp giữa hai hàm riêng biệt là hàm INDEX và hàm MATCH. Tuy hai hàm này có những chức khác nhau nhưng khi kết hợp với nhau lại có khả năng dò tìm trong một bảng dữ liệu lớn có nhiều hàng nhiều hàng và cột nhưng tốc độ dò tìm vô cùng nhanh chóng thì đây là một sự thay thế tốt hơn cả hàm dò tìm VLOOKUP, HLOOKUP trong excel.

Công thức hàm INDEX MATCH dò tìm trong excel

Công thức dò tìm của hàm INDEX

 =INDEX(array, row_num, column_num)

=INDEX(reference, row_num, [column_num], [area_num])

Chú thích hàm INDEX:

  • reference: Phạm vi mà hàm tham chiếu đến, có chứa 1 mảng hay nhiều mảng.
  • row_num: Thứ tự của hàng, tương ứng với giá trị mà bạn muốn hàm trả về trong phạm vi tham chiếu.
  • [column_num]: Thứ tự của cột, tương ứng với giá trị mà bạn muốn hàm trả về trong phạm vi tham chiếu.
  • [area_num]: Thứ tự của mảng giá trị mà bạn đang muốn hàm dò tìm trong phạm vi tham chiếu được chọn. Nếu phạm vi tham chiếu chỉ có 1 mảng duy nhất thì bạn có thể bỏ qua giá trị này (không cần nhập vào trong công thức).

Công thức sử dụng hàm MATCH trong excel

=MATCH(lookup_value, lookup_array, [match_type])

Chú thích hàm MATCH:

  • lookup_value: Giá trị mà bạn đang tìm kiếm trong mảng, hay vùng dữ liệu mà bạn chọn.
  • lookup_array: Mảng tìm kiếm, hay vùng dữ liệu tìm kiếm, và có chứa giá trị mà bạn đang cần tìm, đây có thể là một giá trị số, giá trị logic hay ở dạng văn bản. Là thành phần bắt buộc phải có trong cú pháp.
  • match_type: Kiểu tìm kiếm của hàm match, đây là thành phần không bắt buộc trong công thức (được mặc định là 1 trong excel).

Bài tập hàm INDEX và MATCH có lời giải chi tiết

Tìm kiếm bảng hàm INDEX MATCH

Ví dụ 1: Dựa vào các thông tin được cho trong BẢNG 1BẢNG 2 trong hình bên dưới các bạn hãy tìm ra Đơn giá của từng sản phẩm ứng với hãng SX tương ứng của sản phẩm đó trong bảng.

Cách dùng hàm INDEX MATCH nâng cao trong excel

VD Hàm INDEX kết hợp MATCH

Để tìm ra được Đơn giá của từng Sản phẩm ứng với Hãng SX theo yêu cầu của đề bài  bạn tiến hành thì các bạn cần tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần nhập công thức =INDEX($B$14:$D$16,MATCH(A3,$A$14:$A$16,0),MATCH(B3,$B$13:$D$13,0)) vào địa chỉ ô C3 để hàm INDEX kết hợp MATCH tiến hành tham chiếu và dò tìm.

Chú thích công thức: 

  • $B$14:$D$16: Phạm vi mà bạn tham chiếu đến và có chứa các Đơn giá cần dò tìm.
  • MATCH(A3,$A$14:$A$16,0): Thứ tự của hàng, tương ứng với đơn giá đang cần dò tìm.
  • MATCH(B3,$B$13:$D$13,0): Thứ tự của cột, tương ứng với đơn giá cần dò tìm.

Cách dùng hàm INDEX MATCH nâng cao trong excel

VD Hàm INDEX kết hợp MATCH

Lưu ý: Khi sử dụng công thức này để dò tìm giá trị cho nhiều ô trong bảng bạn cần cố định vùng dữ liệu (nhấn F4) để tránh gặp trường hợp khi bạn COPY công thức đến vị trí các ô khác kết quả bị sai lệch hoặc bị lỗi.

Bước 2: Sau đó nhấn ENTER để công thức hàm INDEX MATCH tiến hành dò tìm đơn giá và kết quả sẽ được trả về tại ô mà bạn nhập công thức như sau.

Cách dùng hàm INDEX MATCH nâng cao trong excel

VD Hàm INDEX kết hợp MATCH

Bước 3: Cuối cùng bạn cần COPY công thức đến địa chỉ những ô còn lại để hoàn thành dò tìm Đơn giá cho toàn bộ những sản phẩm còn lại trong bảng.

Cách dùng hàm INDEX MATCH nâng cao trong excel

VD Hàm INDEX kết hợp MATCH

Theo như kết quả nhận được trên hình minh họa kết quả chính là Đơn giá của từng Sản phẩm ứng với Hãng SX tương ứng mà bạn đang tìm kiếm.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng hàm index match kết hợp trong Excel

Hàm INDEX MATCH nâng cao

Đối với bảng dữ liệu lớn, có nhiều hàng và nhiều cột gây khó khăn, cho bạn trong việc dò tìm thủ công hay thậm chí dùng hàm dò tìm chuyên dụng là hàm VLOOKUP hay HLOOKUP vẫn rất mốt thời gian và bạn cần phải sử dụng một hàm lồng rất dài. Thì thay vào đó hàm INDEX MATCH nâng cao có thể giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và vô cùng chính xác. Hãy cùng đến với ví dụ bên dưới để hiểu rõ hơn về ứng dụng của hàm INDEX MATCH nâng cao trong excel nhé.

Ví dụ 2: Một công ty nọ cần điền tiền lương của nhân sự theo tháng tương ứng của họ vào bảng DANH SÁCH THỐNG KÊ NHÂN SỰ của công ty. BẢNG LƯƠNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM của nhân sự được cho bên dưới bảng thống kê, bạn hãy dựa vào dữ liệu trong đó để dò tìm số lương tương ứng của nhân viên.

Cách dùng hàm INDEX MATCH nâng cao trong excel

Vd Hàm INDEX MATCH nâng cao

Bước 1: Để tìm được tiền lương tương ứng bạn cần lồng hai hàm INDEX và MATCH với nhau như sau: Nhập cú pháp =INDEX($B$13:$G$18, MATCH(D3,$A$13:$A$18,0),MATCH(C3,$B$12:$G$12,0)) vào ô E3 của bảng thống kê.

Cách dùng hàm INDEX MATCH nâng cao trong excel

Vd Hàm INDEX MATCH nâng cao

Bước 2: Sau đó bạn nhấn ENTER để nhận về kết quả dò tìm của hàm, và COPY công thức đến địa chỉ các ô còn lại để thống kê được tiền lương tương ứng theo tháng cho toàn bộ nhân viên trong bảng.

Cách dùng hàm INDEX MATCH nâng cao trong excel

Vd Hàm INDEX MATCH nâng cao

Và trên đây là cách sử dụng hàm INDEX MATCH nâng cao để dò tìm sao cho tối ưu trong excel. Mong rằng với những chia sẻ trên của NTP các bạn đã biết cách sử dụng hàm này trong excel và có thể ứng dụng hàm dò tìm này để giải quyết các vấn đề trong công việc và học tập của bản thân. Hãy cùng theo dõi nguyentrongphuc.net và cùng chia sẻ đến bạn bè của mình để cùng nhau học tập thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969313020