Cách sử dụng hàm MOD và INT trong excel – chi tiết

Cách sử dụng hàm MOD và INT trong excel - chi tiết

Hàm MOD và INT trong excel là 2 hàm số học được sử dụng khá phổ biến, hai hàm này có cách sử dụng đơn giản và có thể ứng dụng vào nhiều trường hợp, nhiều bài toán khác nhau. Hai hàm này có công dụng trái ngược nhau trong excel, đối với hàm MOD thì là hàm dùng để lấy phần dư của một số hay một phép tính thì hàm INT lại là hàm dùng để lấy phần nguyên. Tuy vậy 2 hàm này vẫn có thể biến đổi một chút để có thể đưa về kết quả giống nhau trong một vài trường hợp cần thiết.

Để có thể biết thêm về cách dùng hàm INT và MOD trong excel các bạn hãy cùng đọc bài viết dưới đây của nguyentrongphuc.net và cùng thực hành những ví dụ được cho nhé.

Giới thiệu hàm MOD và INT trong excel

Hàm MOD và INT trong excel là 2 hàm số học được sử dụng khá phổ biến, hai hàm này có cách sử dụng đơn giản và có thể ứng dụng vào nhiều trường hợp, nhiều bài toán khác nhau. Hai hàm này có công dụng trái ngược nhau trong excel vậy công dụng hàm MOD và INT là gì các bạn hãy cùng theo dõi tiếp nhé.

Công dụng hàm MOD trong excel

Trong excel hàm MOD là hàm dùng để lấy phần dư của một số hay của một phép chia toán học, còn có thể biến đổi để tìm được số ngày dư của tuần hoặc năm,… Cú pháp và các dùng của hàm này trong excel tương đối đơn giản và dễ sử dụng trong nhiều trường hợp.

Công dụng hàm INT trong excel

Công dụng hàm INT trong excel lại là hàm đối lập với hàm MOD được giới thiệu bên trên, đây là hàm dùng để lấy số nguyên của một số, hay của một phép toán nhân chia trong excel. Hay nói cách khác đây là hàm có thể cắt bỏ phần thập phân (phần số lẻ) của một số.

Công thức của hàm INT và MOD trong excel

Công thức hàm MOD

=MOD(number, divisor)

Chú thích hàm MOD:

  • number: Là số bị chia trong phép chia của hàm (Thành phần bắt buộc phải có).
  • divisor: Là số chia trong phép chia của hàm, giá trị này phải khác 0 (Thành phần bắt buộc phải có).

Công thức hàm INT

=INT(number)

Trong đó: number: Là một số cụ thể hay một phép toán nhân chia, một ô tham chiếu trong excel.

Cách dùng hàm INT và MOD

Ví dụ về hàm MOD trong excel

Ví dụ 1: Trong ví dụ này ta có dữ liệu được cho như trong hình, bảng gồm có danh sách số bị chia và số chia tương ứng được cho trong hai cột. Bạn hãy sử dụng hàm MOD trong excel để tính ra số dư của phép chia giữa hai số tương ứng trong hai cột.

Cách sử dụng hàm MOD và INT trong excel - chi tiết

Hàm INT và MOD trong excel

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy nhập =MOD(B3,C3) vào địa chỉ ô D3 của bảng tính trong đó:

  • B3: Là số bị chia trong phép tính đang xét.
  • C3: Là số chia trong phép tính đang xét (phải khác 0).

Cách sử dụng hàm MOD và INT trong excel - chi tiết

Hàm INT và MOD trong excel

Bước 2: Sau khi nhập công thức bạn sẽ nhấn ENTER và hàm MOD excel sẽ trả về kết quả số dư mà bạn tìm. Sau khi đã nhận được kết quả bạn hãy COPY công thức đến địa chỉ các ô còn lại để tính số dư cho các ô đó.

Cách sử dụng hàm MOD và INT trong excel - chi tiết

Hàm INT và MOD trong excel

Ví dụ về hàm INT trong excel

Ví dụ 2: Trong ví dụ này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách lấy phần nguyên của hàm INT. Dưới đây ta có bảng dữ liệu LẤY PHẦN NGUYÊN TRONG EXCEL, các bạn hãy sử dụng công thức hàm INT để lấy ra phần nguyên của các số được cho trong bảng.

Cách sử dụng hàm MOD và INT trong excel - chi tiết

Công thức hàm INT

Bước 1: Để lấy phần nguyên của các số tương ứng đầu tiên bạn hãy nhập cú pháp =INT(C3) vào địa chỉ ô D3 trong bảng. Trong đó D3 là ô tham chiếu có chứa giá trị mà bạn đang cần lấy phần nguyên.

Cách sử dụng hàm MOD và INT trong excel - chi tiết

Công thức hàm INT

Bước 2: Sau khi đã nhập xong công thức tham chiếu đến ô tương ứng bạn hãy nhấn ENTER hàm INT sẽ trả về phần nguyên tại ô bạn nhập công thức, sau đó bạn cần COPY công thức đến địa chỉ các ô còn lại trong bảng vậy là bạn đã hoàn thành được yêu cầu của bài toán này.

Cách sử dụng hàm MOD và INT trong excel - chi tiết

Công thức hàm INT

>>>Xem thêm: Cách sử dụng hàm MOD lấy phần dư trong Excel nhanh chóng

Những lưu ý khi sử dụng hàm INT MOD trong excel

  • Đối với hàm MOD: Khi số chia bằng giá trị 0, hàm MOD trong excel sẽ trả về kết quả là giá trị lỗi #DIV/0!.
  • Đối với hàm INT: Khi gia trị bạn nhập vào công thức, hay kết quả của phép tính, ô bạn tham chiếu có giá trị là số âm thì hàm INT trong excel sẽ trả về kết quả là lỗi #VALUE!.
  • Trong excel hàm MOD và INT thường được kết hợp với nhau để giải quyết vấn đề của bài toán. Bạn có thể sử dụng hai hàm này với tác dụng tương tự nhau với công thức như sau:

    =MOD(n,d) = n-d*INT(n/d)

Vậy là trong bài viết này NTP đã chia sẻ đến các bạn cách dùng hàm INT và MOD trong excel. Với những ví cụ thể trên mong rằng các bạn đã hiểu hơn về hàm INT và hàm MOD trong excel và có thể ứng dụng 2 hàm này để giải quyết các bài toán gặp phải trong công việc cũng như là trong học tập của bản thân. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nguyentrongphuc.net chúc các bạn sẽ học tập thật tốt, và hãy cùng chờ đón những bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969313020