Cách sử dụng Hàm MID trong Excel chi tiết nhất

Cách sử dụng Hàm MID trong Excel chi tiết nhất

Hàm MID là một trong những hàm tách chuỗi cơ bản trong Excel, Hàm MID được sử dụng rộng rãi, phổ biến hiện nay với cú pháp cực kì đơn giản và có thể ứng dụng vào nhiều vấn đề giúp bạn có thể giải quyết những việc liên quan đến dữ liệu trong công việc hay học tập một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhờ đó mà bạn không cần phải tìm kiếm dữ liệu một cách thủ công như trước đây. Vậy Hàm MID trong Excel là gì? Cách dùng Hàm MID như thế nào? Tất cả những câu hỏi trên NTP sẽ giải đáp cho bạn một cách chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Hàm MID trong Excel là gì?

Hàm MID là một trong những hàm tách chuỗi cơ bản trong Excel, dùng để trích lọc ký tự trong một chuỗi văn bản cho trước, và vị trí bắt đầu là vị trí do bạn chỉ định và số lượng ký tự cần tách được cho trước theo ý bạn. Hàm MID trong Excel có thể ứng dụng vào nhiều vấn đề, nhờ đó bạn có thể giải quyết những việc liên quan đến dữ liệu trong Excel một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần phải tìm kiếm dữ liệu một cách thủ công như trước đây.

Hàm MID là gì?

Công thức của Hàm MID trong Excel

=MID (text, start_num, num_chars), hoặc =MID(text, m, n).

Chú thích:

 • text: Chuỗi ký tự cần tách.
 • start_num (m): Vị trí bắt đầu cần tách của chuỗi ký tự
 • num_chars (n): Số ký tự cần tách ra.

Những điều Lưu ý khi dùng Hàm MID:

 • Khi vị trí bắt đầu start_num (m) lớn hơn độ dài chuỗi ký tự thì hàm sẽ trả về giá trị rỗng.
 • Nếu Start_num (m) nhỏ hơn độ dài chuỗi ký tự nhưng tổng giá trị m với n vượt quá độ dài chuỗi ký tự, thì hàm sẽ trả về các ký tự đến cuối cùng của chuỗi ký tự đã cho.
 • Nếu giá trị Start_num (m) nhỏ hơn 1 hay giá trị Num_chars (n) là số âm thì hàm sẽ trả về giá trị lỗi #VALUE!.
 • Hàm MID luôn trả về kết quả là một chuỗi văn bản, ngay cả khi chuỗi văn bản đó chỉ chứa toàn các chữ số. Điều này bạn cần phải lưu ý nếu muốn sử dụng kết quả của hàm MID vào trong các phép tính khác. Để chuyển đổi kết quả của hàm MID từ dạng văn bản sang dạng số thì cần kết hợp với hàm VALUE.

Cách dùng Hàm MID trong Excel qua các ví dụ

Ví dụ 1: Hãy sử dụng chức năng tách chuỗi của Hàm MID để tách ra số học sinh của từng lớp trong BẢNG THỐNG KÊ HỌC SINH NĂM 2021-2022.

Cách sử dụng Hàm MID trong Excel chi tiết nhất

Cách dùng Hàm MID Excel

Để tách ra được số học sinh của từng lớp học (ký tự thứ 4 và 5 – trong Mã số lớp) bạn hãy tiến hành như sau:

Bước 1: Tại vị trí ô C3 bạn tiến hành nhập công thức =MID(B3,4,2), Trong đó ô B3 là địa chỉ ô bạn cần tách dữ liệu. Và số học sinh là ký tự thứ 4 và 5 trong Mã số lớp nên ta sẽ nhập Start_num là 4 và cần lấy 2 ký tự (4 và 5) nên Num_chars ta sẽ nhập là 2.

Cách sử dụng Hàm MID trong Excel chi tiết nhất

Cách dùng Hàm MID Excel

Bước 2: Sau đó bạn ấn ENTER rồi COPY công thức cho các ô còn lại để hoàn thành và hàm sẽ trả về kết quả là số học sinh hiển thị như hình bên dưới.

Cách sử dụng Hàm MID trong Excel chi tiết nhất

Kết quả

Hàm MID kết hợp LEN trong Excel

Trong Excel Hàm MID có thể kết hợp cùng với những hàm khác để có thể giải quyết các bài toán một cách hiệu quả hơn. Và một trong những hàm được sử dụng kết hợp với Hàm MID nhiều nhất là LEN một hàm chuyên dùng để đếm số ký tự có trong một chuỗi (tính độ dài chuỗi), kể cả những khoảng trắng.

Cú Pháp Hàm LEN: =LEN(text)

 • Trong đó: text là chuỗi mà bạn cầm đếm độ dài.
 • Lưu ý: Hàm LEN sẽ luôn trả về kết quả là một giá trị số.

Cách sử dụng Hàm MID kết hợp Len

Để biết về cách sử dụng kết hợp 2 hàm này trong Excel như thế nào bạn hãy thực hiện yêu cầu bài toán sau đây cùng NTP nhé.

Ví dụ: Hãy tách ra 2 chữ số bắt đầu từ ký tự thứ 3 của Mã SV trong BẢNG SỐ LIỆU SV NĂM 2022 được cho dưới đây:

Cách sử dụng Hàm MID trong Excel chi tiết nhất

Hàm Excel MID nâng cao trong bảng tính

Để tách ra được số trong Mã SV bạn tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Nhập công thức =MID(C3,3,LEN(C3)-5) vào ô D3.

Cách sử dụng Hàm MID trong Excel chi tiết nhất

 MID nâng cao

Giải thích công thức:

 •  3: Là vị trí bắt đầu cần tách của Mã SV.
 • LEN(C3)-5 : Đại diện cho số ký tự cần tách ra. Vì độ dài đoạn MÃ SV gồm 7 ký tự vì vậy ta  phải trừ đi 5, để hàm thực hiện lấy 2 ký tự mã số.

Bước 2: Sau đó bạn chỉ cần nhấn ENTERCOPY công thức cho các ô còn lại vậy là đã có thể tách ra được số trong Mã SV của bảng số liệu trên rồi.

Cách sử dụng Hàm MID trong Excel chi tiết nhất

MID nâng cao

Bài viết trên NTP đã chia sẻ đến bạn một cách chi tiết nhất về cách dùng hàm MID trong Excel và cách kết hợp của Hàm MID với Hàm LEN trong Excel. Hy vọng với bài viết này, bạn đã nắm vững được những kiến thức về Hàm MID và áp dụng thật tốt cho các yêu cầu trong công việc nhé. Cảm ơn bạn đã luôn tin tưởng và lựa chọn NTP để tìm kiếm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969313020