Cách sử dụng hàm INDEX MATCH trong excel – chi tiết nhất

Cách sử dụng hàm INDEX MATCH trong excel - chi tiết nhất

Trong excel có nhiều bạn muốn biết về cách sử dụng hàm INDEX MATCH như thế nào, và những ứng dụng của hàm INDEX and MATCH trong excel ra sao? Có thể nói đây là hai hàm riêng biệt với những ứng dụng khác nhau, nhưng khi được kết hợp cùng nhau sẽ trở thành một hàm dò tìm rất linh hoạt trong excel. Và để có thể giải đáp những thắc mắc của các bạn về cách sử dụng hàm INDEX MATCH trong excel thì trong bài viết này NTP sẽ chia sẻ đến các bạn một cách chi tiết về hàm INDEX MATCH và những ví dụ cụ thể về hàm này.

Khái niệm về hàm INDEX and MATCH trong excel

Trong excel có nhiều bạn muốn biết về cách sử dụng hàm INDEX MATCH như thế nào, và những ứng dụng của hàm INDEX and MATCH trong excel ra sao? Nói một cách đơn giản hàm INDEX MATCH là cách nói tắt về sự kết hợp giữa hàm INDEX và hàm MATCH, đây là hai hàm riêng biệt với những ứng dụng khác nhau, nhưng khi được kết hợp cùng nhau sẽ trở thành một hàm dò tìm rất linh hoạt trong excel.

Công thức của hàm INDEX and MATCH trong excel

Cú pháp về hàm INDEX

 1.  =INDEX(array, row_num, column_num)
 2.  =INDEX(reference, row_num, [column_num], [area_num])

Chú thích công thức hàm INDEX:

 • reference: Là phạm vi hàm tham chiếu có chứa 1 hay nhiều mảng (VD: (B3:D5,B6:D8) – là phạm vi có chứa 2 mảng)
 • row_num: Là thứ tự của hàng tương ứng với giá trị mà bạn muốn được trả về trong phạm vi tham chiếu.
 • [column_num]: Là thứ tự của cột tương ứng với giá trị mà bạn muốn được trả về trong phạm vi tham chiếu.
 • [area_num]: Là thứ tự của mảng giá trị mà bạn muốn dò tìm trong phạm vi tham chiếu được chọn. Nếu phạm vi tham chiếu chỉ gồm 1 mảng thì bạn có thể bỏ qua giá trị [area_num] (không nhập vào công thức).

Cú pháp về hàm MATCH

=MATCH(lookup_value, lookup_array, [match_type])

Chú thích công thức hàm MATCH:

 • lookup_value: Là giá trị bạn đang cần tìm kiếm trong mảng, hay vùng dữ liệu được chọn.
 • lookup_array: Là mảng tìm kiếm, hay vùng dữ liệu tìm kiếm có chứa giá trị mà bạn đang cần tìm, có thể là một giá trị số, giá trị logic hay ở dạng văn bản. Đây là thành phần bắt buộc phải có trong cú pháp.
 • match_type: Là kiểu tìm kiếm của hàm, và đây là thành phần không bắt buộc trong công thức (trong excel được mặc định là 1 (Less than)).

Cách sử dụng hàm INDEX MATCH cơ bản đến nâng cao trong excel

Bài tập hàm INDEX MATCH – cơ bản

Ví dụ 1: Dựa vào dữ liệu có trong Bảng dò tìm được cho bên dưới, bảng gồm danh sách tên các quốc gia và các thủ đô tương ứng. Hãy sử dụng sự kết hợp của hàm INDEX MATCH excel để điền tên Thủ đô tương ứng với tên quốc gia được cho trong Bảng kết quả.

Cách sử dụng hàm INDEX MATCH trong excel - chi tiết nhất

Cách sử dụng hàm INDEX MATCH

Để có thể tìm ra được tên Thủ đô tương ứng với quốc gia được chọn trong bảng trên bạn thực hiện các bước như sau.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần nhập công thức =INDEX(B5:C13,MATCH(E5,B5:B13,0),2) vào địa chỉ ô F5 để hàm INDEX and MATCH bắt đầu tham chiếu và dò tìm tên thủ đô.

Chú thích công thức: 

 • B5:C13: Là phạm vi được tham chiếu, có chứa tên thủ đô tương ứng mà bạn đang cần dò tìm.
 • MATCH(E5,B5:B13,0): Là thứ tự của hàng tương ứng với tên thủ đô cần dò tìm.
 • 2: Là thứ tự của cột tương ứng với cột của thủ đô đang cần dò tìm.

Cách sử dụng hàm INDEX MATCH trong excel - chi tiết nhất

Cách sử dụng hàm INDEX MATCH

Bước 2: Sau khi nhập xong công thức như trên bạn nhấn ENTER để cú pháp hàm INDEX MATCH excel tiến hành dò tìm tên thủ đô tương ứng và kết quả sẽ được trả về tại địa chỉ ô mà mình nhập công thức như trong hình bên dưới.

Cách sử dụng hàm INDEX MATCH trong excel - chi tiết nhất

Cách sử dụng hàm INDEX MATCH

Sau khi hoàn thành xong các bước trên bạn sẽ nhận về được kết quả là tên thủ đô tương ứng với tên quốc gia mà bạn đã chọn trong công thức.

Hàm INDEX MATCH kết hợp IF trong excel

Trong một vài bài toán với lượng dữ liệu có các cột hoặc các hàng với số lượng không quá lớn bạn hoàn toàn có thể thay thế vị trí của hàm MATCH trong công thức bằng hàm IF để xét thứ tự của cột cần tìm mà không làm thay đổi kết quả so với việc bạn sử dụng bằng hàm MATCH để xét.

Ví dụ 2: Cho bảng dữ liệu sau đây có tên là BẢNG GIÁ CÁC LOẠI NÔNG SẢN ĐẦU MÙA bạn hãy tận dụng hàm INDEX MATCH kết hợp IF trong excel để tìm ra Đơn giá của các nông sản có tên hàng và loại hàng tương ứng có trong BẢNG ĐƠN GIÁ được cho.

Cách sử dụng hàm INDEX MATCH trong excel - chi tiết nhất

hàm INDEX MATCH kết hợp IF

Để có thể dò tìm được đơn giá cho nông sản theo cả tên và loại hàng tương ứng bạn cần kết hợp cả hàm MATCH và IF vào trong hàm INDEX để dò tìm, và thực hiện như sau.

Bước 1: Tiến hành nhập công thức như sau =INDEX($B$12:$C$14,MATCH(B3,$A$12:$A$14,0),IF(C3=”Loại 1″,1,2)) vào địa chỉ ô D3 để kết hợp dò tìm đơn giá bằng hàm INDEX MATCH kết hợp IF trong excel.

Cách sử dụng hàm INDEX MATCH trong excel - chi tiết nhất

hàm INDEX MATCH kết hợp IF

Bước 2: Sau khi nhập xong công thức trên bạn nhấn ENTER để hàm INDEX MATCH kết hợp IF tiến hành dò tìm ra đơn giá tương ứng và kết quả sẽ được trả về tại địa chỉ ô mà mình nhập công thức như trong hình bên dưới.

Cách sử dụng hàm INDEX MATCH trong excel - chi tiết nhất

hàm INDEX MATCH kết hợp IF

Lưu ý khi dùng hàm INDEX MATCH excel

Trong quá trình sử dụng hàm  kết hợp INDEX MATCH trong excel bạn sẽ thường gặp phải các lỗi như lỗi #N/A và lỗi #VALUE. Một số nguyên nhân dẫn đến các lỗi này khi bạn sử dụng hàm INDEX MATCH excel là:

Lỗi #N/A trong excel

 • Khi hàm MATCH trong excel không tìm thấy giá trị tìm kiếm trong phạm vi dò tìm, thì hàm này sẽ trả về giá trị lỗi #N/A.
 • Khi bạn sử dụng hàm MATCH, bạn cần phải có sự nhất quán giữa giá trị trong đối số match_type và thứ tự sắp xếp của các giá trị có trong phạm vi dò tìm, nếu không được tuân thủ hàm sẽ trả về giá trị lỗi #N/A.
 • Khi bạn chọn một phạm vi trong hàm INDEX MATCH thay vì một giá trị, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để đưa về công thức mảng.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng hàm index match kết hợp trong Excel

Lỗi #VALUE! trong excel

Khi bạn đang sử dụng các chỉ mục dưới dạng công thức mảng cùng với một kết quả phù hợp để dò tìm giá trị, bạn sẽ cần chuyển đổi công thức của mình về dạng công thức mảng bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter, nếu không hàm sẽ trả về lỗi #VALUE!.

Trong bài viết trên NTP đã giải đáp cho các bạn câu hỏi được đặt ra ở đầu bài đó là cách sử dụng hàm INDEX MATCH như thế nào? và những ứng dụng của hàm INDEX and MATCH trong excel ra sao? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này của nguyentrongphuc.net các bạn đã hiểu hơn về hàm INDEX MATCH excel và có thể ứng dụng hàm INDEX and MATCH  để giải quyết các vấn đề trong học tập cũng như trong công việc. Hãy cùng theo dõi NTP để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969313020