Cách sử dụng hàm IFERROR trong excel – chi tiết nhất

Cách sử dụng hàm IFERROR trong excel - chi tiết nhất

Muốn biết về cách sử dụng hàm IFERROR trong excel trước tiên các bạn cần tìm hiểu hàm IFERROR là gì? Trong quá trình bạn làm việc với bảng tính excel đôi lúc bạn sẽ gặp phải các lỗi không mong muốn, bạn không biết phải làm sao để khắc phục được lỗi gặp phải, để cho kết quả của bạn trong bảng tính được tối ưu và hoàn chỉnh hơn. Thì hàm IFERROR sẽ là lựa chọn tốt, hàm sẽ  giúp bạn giải quyết điều đó. Vậy cách sử dụng hàm IFERROR trong excel ra sao? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết này của NTP nhé.

Vậy hàm IFERROR là hàm gì trong excel?

Về khái niệm và cách sử dụng hàm IFERROR trong excel thì có thể nói đây là một hàm dùng để khắc phục các lỗi mà bạn gặp phải trong quá trình xử dụng trang tính excel. Trong quá trình bạn làm việc với excel đôi lúc bạn sẽ gặp phải các lỗi không mong muốn, bạn không biết phải làm sao để khắc phục được lỗi gặp phải, thì hàm IFERROR sẽ giúp bạn làm điều đó.

Cú pháp hàm IFERROR trong excel là gì?

=IFERROR(value, value_if_error)

Chú thích hàm:

  • value: (Đối số bắt buộc) Là giá trị hay biểu thức mà bạn cần kiểm tra lỗi.
  • value_if_error: (Đối số bắt buộc) Là kết quả sẽ được hàm trả về nếu điều kiện trên gặp lỗi, ngược lại sẽ không trả về nếu điều kiện trên không gặp lỗi.

Lưu ý khi dùng hàm IFERROR : Khi các giá trị hay biểu thức mà bạn đang xét gặp phải các lỗi như: #VALUE, #N/A, #REF, #NUM!, #DIV/0!, #NAME?, #NULL! thì khi đó hàm IFERROR mới trả về kết quả.

Cách sử dụng hàm IFERROR ra sao?

Trong excel hàm IFERROR có thể ứng dụng vào nhiều trường hợp, và cũng có thể kết hợp với các hàm khác để giải quyết nhiều bài toán phức tạp hơn như: Hàm IFERROR kết hợp IF hay kết hợp hàm IFERROR và VLOOKUP trong excel,… Để hiểu rõ về cách sử dụng hàm IFERROR và cách sử dụng kết hợp hàm này với các hàm IF hay VLOOKUP ra sao cách bạn hãy cùng tìm hiểu tiếp trong bài viết này nhé.

1. Hàm IFERROR sửa lỗi gặp phải trong excel

Ví dụ 1: Tính điểm số trung bình trong bảng điểm

Cho bảng dữ liệu BẢNG ĐIỂM SINH VIÊN như trong hình minh họa, đầu tiên các bạn hãy tính Điểm xét cho các sinh viên trong bảng và xem kết quả có gặp phải những lỗi nào hay không.

Cách sử dụng hàm IFERROR trong excel - chi tiết nhất

Cách sử dụng hàm IFERROR

Bước 1: Công thức dùng để tính điểm xét là (Toán +Lý + Hóa)/Rèn luyện. Vậy đầu tiên các bạn cần nhập công thức =(C3+D3+E3)/F3 vào địa chỉ ô G3 trong bảng tính excel.

Cách sử dụng hàm IFERROR trong excel - chi tiết nhất

Cách sử dụng hàm IFERROR

Bước 2: Sau khi đã nhập công thức xong bạn hãy nhấn ENTERCOPY công thức đến địa chỉ các ô còn lại để xem kết quả.

Cách sử dụng hàm IFERROR trong excel - chi tiết nhất

Cách sử dụng hàm IFERROR

Như kết quả nhận được các bạn có thể thấy trong trường hợp này chỉ có 2 sinh viên tính được ra điểm xét còn đối với 4 sinh viên còn lại thì dữ liệu đã bị các lỗi như #DIV/0!#VALUE! vậy để khắc phục những lỗi này chúng ta bắt buộc phải sử dụng đến hàm IFERROR trong excel để đưa kết quả về một kết quả khác không bị lỗi. Sử dụng hàm IFERROR để khắc phục như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành lồng hàm IFERROR vào trước biểu thức bạn đã nhập lúc nảy, còn vế sau của hàm IFERROR bạn sẽ điền dữ liệu mà bạn muốn được trả về nếu biểu thức đó bị lỗi, theo cú pháp =IFERROR((C3+D3+E3)/F3,”Không hợp lệ”).

Cách sử dụng hàm IFERROR trong excel - chi tiết nhất

Cách sử dụng hàm IFERROR

Bước 2: Sau khi lồng xong cú pháp bạn nhấn ENTER để hàm kiểm tra lỗi cho biểu thức, sau đó bạn COPY công thức đến địa chỉ các ô còn lại để hàm IFERROR trong excel tiến hành kiểm tra và sửa lỗi cho các ô gặp lỗi.

Cách sử dụng hàm IFERROR trong excel - chi tiết nhất

Cách sử dụng hàm IFERROR

Như vậy những ô nào chứa giá trị lỗi thì hàm IFERROR sẽ đưa về kết quả là “Không hợp lệ”.

>>>Xem thêm: Cách dùng hàm iferror trong bảng tính bạn nên biết

2. Cách sử dụng hàm IFERROR và VLOOKUP kết hợp

Cách dùng hàm IFERROR VLOOUP trong excel

Trong quá trình các bạn sử dụng hàm VLOOKUP trong excel để dò tìm dữ liệu, thì đôi lúc không thể tránh khỏi việc bạn gặp phải các lỗi dữ liệu không mong muốn. Trong những trường hợp như vậy thì hàm IFERROR là một biện pháp tốt, các bạn nên chọn để xử lý các lỗi này. Vậy hàm cách sử dụng hàm IFERROR và VLOOKUP trong excel như thế nào? Các bạn hãy cùng thực hiện ví dụ dưới đây để hiểu hơn nhé.

Ví dụ về cách sử dụng hàm IFERROR và VLOOKUP trong excel

Ví dụ 2: Trong dữ liệu về BẢNG GIÁ NÔNG SẢN được cho trong ví dụ này trong quả trình tìm đơn giá bằng hàm VLOOKUP gặp phải lỗi #N/A như sau:

Cách sử dụng hàm IFERROR trong excel - chi tiết nhất

Cách dùng hàm IFERROR VLOOKUP

Bước 1: Để khắc phục lỗi này các bạn hãy lồng hàm IFERROR vào trước cú pháp của hàm đang gặp lỗi theo cú pháp sau: =IFERROR(VLOOKUP(B3,A9:C10,MATCH(A3,A8:C8,0)),”Kiểm tra cú pháp”), bạn nhập cú pháp này vào địa chỉ ô D3 để hàm kiểm tra, nếu xuất hiện lỗi thì hàm IFERROR sẽ trả về kết quả là “Kiểm tra cú pháp”.

Cách sử dụng hàm IFERROR trong excel - chi tiết nhất

Cách dùng hàm IFERROR VLOOKUP

Bước 2: Sau khi nhập xong cú pháp bạn nhấn ENTERCOPY công thức đến 2 ô còn lại để hàm sửa lỗi, bạn sẽ nhận được kết quả như sau:

Cách sử dụng hàm IFERROR trong excel - chi tiết nhất

Cách dùng hàm IFERROR VLOOKUP

.

3. Sử dụng hàm IFERROR kết hợp IF trong excel

Cũng tương tự như hàm VLOOKUP hay các hàm khác trong excel, thì khi sử dụng hàm IF trong excel đôi lúc chúng ta cũng gặp phải một vài lỗi không mong muốn. Vì vậy để tránh việc bị lỗi trong quá trình xử lý dữ liệu các bạn nên lồng hàm IFERROR vào trước cú pháp của hàm IF với cách làm cũng tương tự như trên.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của NTP về cách sử dụng hàm IFERROR trong excel, mong rằng với những chia sẻ trên về hàm IFERROR cũng như cách dùng hàm IFERROR VLOOKUP và hàm IFERROR kết hợp IF trong bài viết của nguyentrongphuc.net các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về hàm này trong excel. Chúc các bạn sẽ áp dụng thật tốt hàm này vào các vấn đề gặp phải trong học tập cũng như trong công việc vủa bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969313020